Thích và chia sẻ lên Facebook

Những nguy cơ từ việc sử dụng ma túy tổng hợp

Tranh minh họa

Tranh minh họa

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế: Ở Việt Nam tốc độ gia tăng của ma túy tổng hợp rất nhanh, đặc biệt tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Sự hiểu biết, kiến thức và cách phòng chống, điều trị loại ma túy tổng hợp này còn rất mới mẻ ở Việt Nam.

Các chuyên gia chia sẻ: Chúng ta mới đang ở đoạn sơ khai của việc đánh giá thực trạng, chiều hướng và những nguy cơ tiềm ẩn của ma túy tổng hợp dạng amphetamine (ATS) để tìm ra cách đối phó.

“Bắt nguồn từ việc một số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp nên thời gian qua đã xảy ra những vụ tự cắt chân, cắt tay, vụ thảm sát ở Yên Bái, Lào Cai…Đây là hậu quả về rối loạn tâm thần đối với người nghiện ma túy tổng hợp. Rốt ráo ngăn chặn tình trạng sử dụng chất gây nghiện nguy hiểm này, bảo vệ an toàn cho người dân trước hiểm họa ma túy đá là trách nhiệm, là vấn đề chúng ta cần quan tâm triển khai ngay, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố lớn”, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo bác sỹ Phùng Công Thủy, Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1), nếu các loại ma túy như heroin, morphin, thuốc phiện… đã có thuốc cai nghiện methadone thì ma túy tổng hợp với hơn 200 loại như hiện nay chưa có thuốc điều trị hiệu quả.

Tại Việt Nam, trước thực trạng đảo lộn xu hướng của những người nghiện (tức là trước đây thay vì nghiện heroin, cocaine và chất gây nghiện khác thì gần đây, có xu hướng nghiện ATS là chủ yếu), Bộ Y tế cũng đã đang đề nghị sự hỗ trợ từ Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế khác.

Trước những thách thức khó lường và nguy hại của ma túy tổng hợp, đại diện Bộ Y tế khẳng định: Tới đây Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có đánh giá tổng thể hơn để triển khai các biện pháp phát hiện, điều trị nghiện ma túy tổng hợp. Đồng thời, để đối phó với tình trạng này, các chuyên gia cho rằng cần làm tốt công tác phòng chống ngay tại gia đình, cộng đồng, cần sự vào cuộc của tất cả các ban ngành và toàn xã hội. Trong lĩnh vực y tế, cụ thể là lĩnh vực tâm thần, cần tăng cường đào tạo nhân lực để hỗ trợ các bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp.

Người nghiện ma túy tổng hợp đang có dấu hiệu gia tăng,không ít người đã trở thành bệnh nhân tâm thần vì sử dụng lâu ngày. Nguy hiểm hơn, loại ma túy này còn để lại những hậu quả vô cùng tàn tệ về sức khỏe cho người nghiện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa, TP HCM, gọi tắt là Trung tâm cai nghiện Thanh Đa) cho biết, không ít người tưởng rằng loại ma túy này không gây nghiện?! Nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp vì đem lại cảm giác hưng phấn mạnh mẽ, gây khoái cảm, phấn khích, tinh thần mẫn tiệp; không còn cảm giác đói mệt, thiếu ngủ; tăng cường (đôi khi giả tạo) sức lao động chân tay và trí não. Bác sĩ Khánh Duy cảnh báo: Khi sử dụng lâu ngày, người nghiện amphetamin sẽ bị loạn thần với các biểu hiện như nhiều ảo thị (sinh động, nhiều màu sắc, cấp diễn và ảo thanh), xuất hiện các ảo giác, các hoang tưởng thường gặp như hoang tưởng liên hệ, bị truy hại nên có thể dẫn đến hành vi giết người.

Yến Trang

Let’s block ads! (Why?)

\r\n Báo Gia đình & Xã hội – Chuyên mục Y tế

Thích và chia sẻ lên Facebook
Được Tài Trợ
loading...

Loading...